Quy định về phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng năm 2023

quy-dinh-pccc-nha-cao-tang-nam-2023

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây dẫn đến việc số lượng, quy mô các tòa nhà cao tầng xuất hiện này càng nhiều. Nhiều nhà cao tầng đồng nghĩa với việc quản lý về cháy nổ khó kiểm soát hơn, số lượng cháy ở các tòa nhà cao tầng chung cư cũng ngày càng phổ biến và mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, hiện nay các quy chuẩn về an toàn PCCC nhà cao tầng càng được cơ quan chức năng quản lý và thắt chặt. Hãy cùng chung cư hà nội tìm hiểu rõ hơn về Quy định PCCC nhà cao tầng năm 2023 qua bài viết dưới đây nhé

Quy định PCCC nhà cao tầng năm 2023

Theo quy định của TCVN 6160:1996:

Nhà cao tầng là nhà và công trình công cộng có chiều cao từ 25m đến 100m (tương đương từ 10 tầng đến 30 tầng).

Theo quy định của QCVN 06:2010/BXD:

 • Chiều cao nhà được xác định bằng chiều cao bố trí của tầng trên cùng không kể tầng kỹ thuật trên cùng. Còn chiều cao bố trí của tầng được xác định bằng khoảng cách từ đường cho xe chữa cháy tiếp cận tới mép dưới của cửa sổ mở trên tường ngoài của tầng đó.
 • Tầng hầm: là tầng mà quá một nửa chiều cao của nó nằm dưới cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, tuân thủ đúng quy định phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, các chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ cần trang bị bình cứu hoả, nội quy tiêu lệnh chữa cháy, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như cần phải thực hiện tốt các vấn đề như sau:

 • Đối với các nhà nghỉ xây dựng mới hoặc cải tạo sẽ phải trình thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy trước khi thi công. Hãy thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn và tiêu chuẩn trong vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Việc lắp đặt hệ thống điện hoặc cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy phải thực hiện theo đúng quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo hệ thống điện để chỉ dẫn lối thoát, chiếu sáng bảo vệ, sự cố và phục vụ các thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 • Khi xây dựng hoặc sữa chữa nhà nghỉ, các chủ cơ sở nên lựa chọn vật liệu không cháy. Nếu trường hợp sử dụng vật liệu dễ cháy thì nên áp dụng biện pháp như dùng sơn chống cháy, hoặc hóa chất chống cháy để tăng mức chịu lửa cho vật liệu.
 • Khi thiết kế hệ thống thoát nạn trong nhà nghỉ, chủ kinh doanh phải bố trí đúng tiêu chuẩn nhất là đối với những nhà nghỉ có tầng hầm và nhiều tầng.
 • Thực hiện và chấp hành đúng quy định nội quy về phòng cháy chữa cháy nhà nghỉ.
 • Có kế hoạch để kiểm tra an toàn về vấn đề phòng cháy và chứa cháy nhằm phát hiện, khắc phục sớm thiếu sót trong phòng cháy chữa cháy. Đối với các hành vi vi phạm quy định, nội quy phòng cháy chữa cháy cần phải xử lý nghiêm.

quy-dinh-phong-chay-chua-chay

Nhà mấy tầng phải có phòng cháy chữa cháy?

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam. Mọi công tác thi công phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về PCCC đối với nhà cao tầng. Tùy theo quy mô xây dựng, công trình và mục đích sử dụng của từng công trình mà chủ đầu tư, chủ cơ sở phải đảm bảo đủ điều kiện và được công nhận về PCCC. Theo quy định đối với trụ sở cơ quan chính quyền, nhà chung cư cao từ 09 tầng trở lên; Khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị – xã hội, trung tâm nghiên cứu từ 7 tầng trở lên phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy.

Nếu không phải là tòa nhà thương mại, chung cư thì phải đảm bảo điều kiện PCCC chứ không nhất thiết phải tuân thủ thủ tục thông báo. Hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác nhận điều kiện về trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy.

Tiêu Chuẩn Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Nhà Cao Tầng

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng, yêu cầu về trang bị hệ thống báo cháy cần được tuân thủ nghiêm nhặt. Hệ thống này cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Khả năng phát hiện được đám cháy trong thời kì nhanh chóng.
 • Tín hiệu được chuyển đi một cách rõ ràng.
 • Mức độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động cao.

Nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy mang kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy nhanh chóng, hệ thống này còn phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách kịp thời.

he-thong-bao-chay-tu-dong
Hệ thống báo cháy tự động giúp báo có cháy nhanh nhất

Nhà đầu tư cần phải kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống tối thiểu 2 lần/năm. Song song phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo hệ thống mang khả năng hoạt động tốt nhất. Toàn bộ yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

Xem thêm: >>>  Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Trang bị bình chữa cháy

Tiêu chuẩn bình chữa cháy cần phải đảm bảo 50 – 150m2/bình. Toàn bộ những khu vực mang khả năng cháy nổ to đều phải được trang bị bình chữa cháy. Ko chỉ như vậy, những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy tự động cũng cần phải được lắp đặt thêm bình chữa cháy xách tay để đảm bảo an toàn tối đa lúc mang cháy nổ. Bình phải được xếp đặt khoa học, ko nên tập trung quá nhiều bình chữa cháy tại một khu vực.

Với những khu vực mang độ nguy hiểm thấp thì nên trang bị 150m2/bình, với độ nguy hiểm trung bình thì 75m2/bình và nếu mức độ nguy hiểm cao thì 50m2/bình. Những trang bị và lắp đặt bình chữa cháy cần phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

he-thong-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang
Trang bị các bình chữa cháy ở các khu vực trong tòa nhà

Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa kiên cố

Đối những cánh cửa sử dụng thoát hiểm cho hành lang tầng, ko gian chủng, phòng chờ, sảnh thì luôn phải được mở tự do từ bên trong mà ko cần sử dụng một loại chìa khóa nào. Với những tòa nhà cao tầng mang chiều cao từ 15m trở lên, cửa nên làm từ vật liệu cửa đặc hay kính cường lực.

Với buồng thang bộ, cửa ra vào phải được thiết kế cơ chế tự đóng và khe cửa cần chèn kín. Những cánh cửa ở trong buồng thang bộ mang thể thể mở trực tiếp ra phía bên ngoài ko thể tự đóng và hoàn toàn ko cần phải chèn kín phần khe cửa.

Loại cửa ở lối thoát hiểm của những gian phòng hay hành lang cần trang bị cửa đặt mang thể đóng tự động và khe cửa được thiết kế chèn kín. Những loại cửa này luôn để mở trong quá trình sử dụng và được trang bị cơ chế hoạt động tự đóng trong trường hợp mang đám cháy xảy ra.

Phải mang đường chạy thông thoáng dẫn tới cửa thoát hiểm này.

binh-chua-chay
Toàn bộ trang bị cửa thoát hiểm phải đảm bảo quy chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.

Thiết kế 1 – 2 họng nước tại những điểm trong tòa nhà

Những tòa nhà cao tầng cần phải được xếp đặt từ 1 – 2 họng nước chữa cháy tại những điểm trong nhà với lưu lượng nước chảy là 2,5l/giây. Những họng chữa cháy này cần phải được đặt ngay lối đi, ở sảnh, hành lang hay những vị trí dễ dàng sử dụng. Phần tâm của họng nước phải nằm ở vị trí mang độ cao 1,25m so với bề mặt sàn.

họng-chữa-cháy

Từng họng chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài đã được nhà thiết kế tính toàn đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995.

Được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Những tòa nhà cao tầng phải được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho dân cư và khách hàng đang sắm sắm tại đây. Thiết kế này cũng tạo điều kiện làm việc tiện lợi hơn cho hàng ngũ chữa cháy trong quá trình thực hiện công việc.

Với những ngôi nhà cao tầng mang thể tích ở mỗi tầng tới 300m2 thì thiết kế của hành lang chung hay lối đi nhu yếu tối thiểu 2 lối thoát hiểm ở cầu thang. Toàn bộ thiết kế và số lượng lối thoát hiểm phải tuân thủ Tiêu chuẩn việt Nam: TCVN 6160:1996.

Hiện nay chỉ những tòa nhà cao tầng đạt được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thì những doanh nghiệp, doanh nghiệp thuê văn phòng mới mang thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Quy định PCCC nhà cao tầng năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt vô ý vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy như thế nào?

Đối với hành vi vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, để xảy ra cháy nổ và gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng thì chủ thể vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Đối với hành vi vi phạm quy định về hệ thống phòng cháy và chữa cháy để xảy ra cháy, nổ mà gây thiệt hại về tài sản trên 100.000.000 đồng, thì cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Đối với hành vi vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 61%, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Đối với hành vi vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này dưới 61%, cá nhân  vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Ngoài ra, đối với việc vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, chủ thể vi phạm còn phải thực các biện pháp khắc phục hậu quả.

Quy định phòng cháy, chữa cháy trong đảm bảo an toàn tại công trường xây dựng như thế nào?

Tại Tiết 2.1.8 Tiểu mục 2.1 Mục 2 ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong thi công xây dựng QCVN 18:2021/BXD quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đảm bảo an toàn tại công trường xây dựng như sau:
2.1.8.1 Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên công trường phải tuân thủ quy định của quy chuẩn này và các quy định của pháp luật khác có liên quan về PCCC.
2.1.8.2 Người sử dụng lao động và người lao động phải thực hiện các biện pháp cần thiết để:
a) Ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy;
b) Kiểm soát nhanh chóng và hiệu quả đám cháy;
c) Đảm bảo thoát nạn nhanh chóng và an toàn.
2.1.8.3 Các vật tư, vật liệu, cấu kiện, chất, hóa chất dễ cháy phải được lưu trữ riêng biệt trong các kho chứa phù hợp và có biện pháp ngăn chặn người xâm nhập trái phép.
2.1.8.4 Không được hút thuốc trong công trường ngoại trừ các khu vực được bố trí riêng để cho phép hút thuốc. Biển báo “Cấm hút thuốc” phải được bố trí ở nơi dễ thấy, ở gần và tại các khu vực có chứa chất dễ cháy hoặc vật liệu cháy.
2.1.8.5 Trong không gian hạn chế hoặc những khu vực mà khí, hơi, bụi dễ cháy có thể gây nguy hiểm:
a) Chỉ được phép sử dụng các trang thiết bị điện (kể cả các dây dẫn điện, nguồn cấp điện khác) và đèn xách tay ĐBAT cháy;
b) Không cho phép sử dụng lửa trần, thiết bị tạo nhiệt hoặc các nguồn gây cháy khác;
c) Phải có biển báo “Cấm hút thuốc”;
d) Phải thường xuyên và kịp thời dọn dẹp các chất, phế thải dễ cháy như gỗ, bìa, mùn cưa, giẻ, chất thải lẫn dầu mỡ ra khỏi khu vực này;
đ) Phải bố trí hệ thống thông gió phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

039.821.3576