Đợt nắng nóng khủng khiếp ở miền Bắc và miền Trung còn kéo dài đến khi nào?

hainb
06/05/22
0
Nang-Nong-5

Nắng nóng gay gắt kéo dài từ 39 – 40 độ C tại các tỉnh miền bắc và miền trung làm cuộc sống có nhiều đảo lộn. Người dân đang mong chờ những cơn mưa giải nhiệt trong những ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên nhiều ngày qua, nắng nóng và nắng nóng gay gắt xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

nang-nong-tai-ha-noi
Người dân miền Bắc và miền Trung quay cuồng trong nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa.

Hôm nay (29/6), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng, kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng; khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ khiến cảm giác oi nóng gần như kéo dài cả ngày.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Cụ thể, tại khu vực vùng núi Bắc Bộ, nắng nóng khả năng kéo dài đến hết ngày 30/6. Từ đêm 30/6 sang ngày 1/7 sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm); sau mưa giảm xuống diện rải rác vài nơi nhưng cũng làm nắng nóng dịu bớt. Riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ ngày 1/7 vẫn có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, sau từ chiều mưa xuất hiện mới giảm nhiệt.

Khu vực Trung Bộ, mưa đến muộn hơn, khoảng từ chiều 1/7, mưa rào và dông xuất hiện vài nơi. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối đến đêm và sáng sớm làm thời tiết dịu đi, ban ngày nắng nóng vẫn xuất hiện, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào mùa mưa nên từ nay đến đầu tháng 7, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, có nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng.

Nguồn: danviet.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

039.821.3576