0398.213.576

Những rủi ro thường gặp khi mua nhà hình thành trong tương lai

Khách mua nhà hình thành trong tương lai, khách hàng được giãn thời gian đóng tiền nhưng cũng đối mặt với không ít rủi ro về tính pháp lý, chủ đầu tư, chính sách ngân hàng,…

Nhiều người mua nhà hình thành trong tương lai đã phải sống với nỗi lo mất nhà từng ngày khi đã đóng đến 90% giá trị ngôi nhà nhưng chủ đầu tư chậm tiến độ nhiều năm, hay vướng mắc về giấy tờ pháp lý vẫn không bàn giao nhà.

Dù rủi ro và đã có nhiều khách hàng mua nhà “sập bẫy” nhưng với ưu điểm nổi trội về tiến độ đóng tiền được chia thành nhiều đợt, không ít người vẫn lựa chọn hình thức mua nhà kiểu này.

Xem thêm:>> Cập nhật lãi suất cho vay mua nhà mới nhất tháng 2/2020

Có không ít rủi ro…

Mua nhà hình thành trong tương lai có 5 rủi ro chính mà người mua cần cân nhắc. Rủi ro thứ nhất là về chủ đầu tư. Chủ đầu tư không có đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính chắc chắn sẽ không thể đảm bảo dự án được thực hiện và bàn giao đúng tiến độ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc có nhiều dự án chậm bàn giao hơn 10 năm so với tiến độ đã cam kết. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua một dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người mua phải trả lời được những câu hỏi như:

  • Chủ đầu tư đã đủ điều kiện để triển khai và kinh doanh dự án hay chưa?
  • Năng lực tài chính của chủ đầu tư ra sao?
  • Tư cách pháp nhân của chủ đầu tư thế nào?

Nếu chủ đầu tư đáp ứng những yêu cầu này, người mua cần tiếp tục xem xét đến 4 rủi ro khác mà nhiều người mua nhà vướng phải. Những rủi ro này đã được chuyên gia bất động sản Ngô Văn Dũng chỉ ra.

Xem thêm:>> Khi mua chung cư có nên mua căn góc không?

…nhưng vẫn sở hữu ưu điểm nổi trội

Tồn tại rủi ro nhưng mua nhà hình thành trong tương lai có những ưu điểm nổi trội nên vẫn được nhiều người lựa chọn.

Tính dòng tiền: Đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư sẽ luôn xây dựng kế hoạch về tiến độ đóng tiền cho khách hàng. Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, dự án bất động sản huy động lần đầu không được quá 30% giá trị bất động sản. Chủ đầu tư không được huy động quá 70% trước khi bàn giao tài sản bất động sản cho khách hàng và không được phép huy động quá 95% khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kế hoạch về dòng tiền này giúp nhà đầu tư vốn mỏng có thể tham gia đầu tư, đồng thời giúp người mua nhà được giãn thời gian đóng tiền và được đóng thành từng đợt.

Chủ động thời gian để ổn định nhà mới: Khi mua nhà bàn giao trong tương lai, sức ép về thời gian chuyển đến nhà mới sẽ đỡ gấp rút hơn so với mua nhà hiện hữu.

Nguồn: theo Bất động sản.com.vn

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *