0398.213.576

Đường đua F1 Việt Nam Grand Prix một tháng trước bàn giao

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-8

Trường đua xe công thức F1 Vietnam Grand Prix đã hoàn thành xây dựng các công trình cố định, đang triển khai lắp khép các hạng mục ghép di động như khán đài, lưới chắn trong, ngoài,… Sẵn sàng bàn giao công trình vào cuối tháng 3/2020.

Đường đua F1 Hà Nội – có chiều dài một vòng là 5,607 km, với 23 góc cua. Trong đó, khu vực xuất phát dự kiến được đặt ở ngõ P2 đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Trải qua gần một năm triển khai thi công dự án đường đua công thức 1, dự án trường đua F1 tại Hà Nội đã hoàn thành 100% hạng mục cố định bao gồm tòa nhà điều khiển trung tâm Pit Building – trái tim của toàn bộ công trình, mặt đường đua theo tiêu chuẩn của liên đoàn đua xe thế giới FIA.

trường đua F1 hà nội
Tòa nhà Pit, garage của các đội, đường pit và đích nhìn từ khán đài Thăng Long.

Hiện tại chỉ còn các hạng mục lắp ghép tạm thời như rào chắn lưới trong, ngoài đường đua, các khán đài dựng tạm trong thời gian tổ chức chặng đua vẫn đang được khẩn trương thi công lắp đặt để kịp tiến độ bàn giao.

Qua gần một năm xây dựng, trường đua F1 tại Hà Nội đã hoàn thiện 100% hạng mục cố định, gồm tòa nhà Pit – được xem là trái tim của toàn bộ công trình – và mặt đường đua theo tiêu chuẩn của Liên đoàn đua xe thế giới FIA. Các hạng mục tạm, chỉ sử dụng trong thời điểm diễn ra chặng đua, đang tiếp tục được thi công.

trường đua F1 hà nội-1

Thăng Long là một trong ba khán đài chính của trường đua, bên cạnh Hải Phòng và Hạ Long, gồm ba tầng, cao 15,39 mét. Vé ở khán đài này có giá hơn 9 triệu đồng nhưng nếu muốn chỗ ngồi ở khu vực cao cấp tại tầng 3, khán giả phải trả hơn 49 triệu đồng cho ba ngày.

trường đua F1 hà nội-2
Turn 1, 2, 3 nằm ở bùng binh đường Lê Quang Đạo

Turn 1, 2, 3 nằm ở bùng binh đường Lê Quang Đạo. Ba góc cua liên tiếp này đòi hỏi kỹ năng ở các tay đua sau một đường thẳng dài. Hai khán đài Hải Phòng và Hạ Long nằm hai bên, ở vị trí thuận tiện nhất để quan sát những diễn biến ở ba góc cua.

trường đua F1 hà nội-3

Khán đài Hạ Long nhìn từ Turn 2. Khán đài này cao 14,89 mét. Nếu mua vé ở khán đài này, khán giả có thể dễ dàng di chuyển sang sân Mỹ Đình – nơi tổ chức chương trình ca nhạc sau khi chặng đua diễn ra vào chiều Chủ Nhật. Tại đây có thể quan sát thấy độ nghiêng 3% của mặt đường đua ở ba góc cua đầu, phần được các kiến trúc sư thiết kế tỉ mỉ nhất trong trường đua.

trường đua F1 hà nội-4
Việc lắp ghép ghế trên khán đài đang được gấp rút hoàn thiện

Các công nhân lắp ghép ghế trên khán đài. Toàn bộ sắt, thép và ghế được nhập từ Malaysia. Lưới chắn được nhập từ đối tác phân phối của F1 tại Thụy Sỹ. Theo ghi nhận của chung cư hà nội, khán đài Hạ Long đã được phủ ghế gần như hoàn chỉnh. Đơn vị thi công đang tiến hành lắp ghế trên khán đài Hải Phòng.

trường đua F1 hà nội-5

Công nhân lắp thanh chắn trên các khán đài dưới sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài. Sau khi chặng đua kết thúc, các công trình tạm sẽ được tháo dỡ, đưa về kho.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix
Khu vực Turn 7 và 8 tại nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo

Nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo, khu vực Turn 7 và 8, mới thi công xong phần mặt đường. Rào chắn và khán đài phổ thông ở khu vực này chưa được thi công. Đây là khúc cua hẹp nhất của GP Việt Nam, có hình kẹp tóc.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-1

Đoạn đường thẳng dài 1,5 km dọc đường Lê Quang Đạo – Lê Đức Thọ. Đây là đoạn đường trước khi vào Turn 10 và 11. Đoạn đường này mới được hoàn thành phần rào chắn trong, chưa dựng khán đài.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-2

Khu vực Turn 10 và 11, nơi dự kiến có ba khán đài phổ thông, chỉ mới hoàn thành phần mặt đường.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-3

Khu vực đường pit, nơi diễn ra hoạt động thay lốp của các đội trong lúc cuộc đua diễn ra. Đối diện với garage là pit wall – nơi đặt trung tâm điều khiển của các đội. Đây là khu vực diễn ra những hoạt động quan trọng nhất, là nơi các đội có thể tiếp cận gần nhất với xe của họ trong lúc chặng đua diễn ra.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-4

Bên trong garage của các đội đua. Khu vực này sẽ được ngăn ra để phân chia diện tích sử dụng cho 10 đội đua. Với tư cách đương kim vô địch, Mercedes được chọn vị trí đầu hoặc cuối, còn các đội khác sắp xếp theo thứ tự mùa trước. Ngoài garage, các đội đua được phép tận dụng khu vực phía sau nhà Pit để thực hiện các hoạt động báo chí, ăn uống…

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-5

Khán đài cao cấp phía trước tòa nhà Pit, nhìn thẳng sang khán đài Thăng Long và có thể quan sát toàn cảnh đường pit. Từ vị trí này có thể thấy hoạt động thay lốp, giao tiếp của các đội cũng như xem pit-walk sau chặng đua.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-6

Bên cạnh chiếc cầu vượt cố định đã sớm được hoàn tất, đơn vị thi công sẽ dựng thêm sáu chiếc cầu tạm để phục vụ di chuyển trong trường đua. Trường đua có tám cổng soát vé, đều nằm ở mặt đường Lê Quang Đạo.

trương-dua-f1-vietnam-grand-prix-7

Đơn vị thi công cho biết đang tăng cường nhân lực để hoàn thành các hạng mục tạm, gồm các khán đài, tòa nhà báo chí, rào chắn… để kịp bàn giao vào cuối tháng Ba. Anh Phạm Văn Thi, Giám đốc xây dựng, khẳng định công trình sẽ được bàn giao đúng tiến độ.

Theo lịch trình của giải đấu, chặng đua sẽ chính thức diễn ra từ ngày 3 – 5/4/2020, với sự tham dự của 10 đội đua nổi tiếng. Hiện tại người dân thủ đô, cũng như khán giả cả nước đang háo hức ngày khai mạc chặng đua lịch sử được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội, Việt Nam.

Nguồn: chungcuhn24h.info

 

 

 

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *