Nhà phố thương mại: Lợi nhuận cao, rủi do cũng không ít

hainb
06/05/22
0
Với ưu điểm có thể kết hợp để ở và kinh doanh, có vị trí đắc địa, tính thanh khoản cao, thời gian qua, nhà phố thương mại (còn gọi là shophouse) được nhiều người tìm mua dù có giá khá cao.  Tuy vậy, việc mua bán, chuyển nhượng shophouse tiềm ẩn không ít rủi ro do thiếu quy định điều chỉnh.

Cơn sốt mang tên shophouse

Shophouse là mô hình nhà ở kết hợp mặt tiền kinh doanh, thường nằm trong khu cư dân và trung tâm thương mại với hệ thống hạ tầng khá đồng bộ, hoàn chỉnh. Nhà phố thương mại của các dự án thường có kết cấu từ 2-3 tầng trên diện tích đất từ 120-150m2, giá dao động từ 12-15 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia bất động sản, nhà phố thương mại hiện đại không chỉ đảm bảo mục tiêu kinh doanh với lợi nhuận cao mà còn đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt cho chủ sở hữu, số lượng lại có hạn nên khá đắt hàng, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhiều dự án nhà phố thương mại đang được triển khai xây dựng

Do có một khoản tiền tiết kiệm muốn đầu tư sinh lời, nên thời gian qua chị Đỗ Phương Hải (ở khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tìm mua nhà phố thương mại. Theo chị Hải, loại nhà này đa chức năng, lại nằm vị trí đắc địa nên dễ mua bán, cho thuê, thậm chí vừa ở vừa kinh doanh cũng rất thuận lợi. Mặc dù được quảng cáo với những lời mời chào hấp dẫn song để mua được những căn shophouse với giá  như chủ đầu tư đưa ra là không hề đơn giản.

“Liên lạc với khá nhiều số điện thoại rao bán nhà, tôi đều nhận được câu trả lời nhà bán theo giá gốc đã hết từ lâu, muốn sở hữu tôi phải trả thêm tiền chênh lệch từ 2-6 tỷ/căn. Tuy vậy, số tiền này không được thể hiện trong hợp đồng mua bán, mà tôi sẽ đưa cho trung gian nhưng vẫn ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Điều này là thiếu minh bạch, vi phạm quy định pháp luật về thuế”- chị Hải chia sẻ.

Do nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm nhà phố thương mại rất lớn nên tại một số địa bàn ở Hà Nội như quận Cầu Giấy, Hà Đông…nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản đã tập trung lực để phát triển dòng sản phẩm này. Điều đáng nói là tại một số dự án nhà phố thương mại, mặc dù đất chỉ được sử dụng làm dự án xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ có thời hạn nhất định nhưng bên bán vẫn quảng cáo bán nhà ở, người mua có thể sinh sống như nhà ở thông thường, có sở hữu vĩnh viễn nên đã gây lầm tưởng đối với người mua.

Thiếu quy định điều chỉnh

Sản phẩm nhà phố thương mại thời gian qua thu hút được sự quan tâm của nhiều người do nó vừa đáp ứng nhu cầu để ở, vừa có thể kinh doanh bán hàng hoặc cho thuê. Điều đáng nói là hiện chưa có văn bản pháp lý nào quy định rõ việc sử dụng nhà phố thương mại, người mua nhà chỉ được mua để kinh doanh hay có thể sinh sống lâu dài như nhà bình thường, cơ chế xử lý khi phát sinh tranh chấp…nên đã đặt người mua vào vị trí bất lợi. Bên cạnh đó, việc các dự án nhà ở thương mại bán nhà với giá chênh cao tới nhiều tỷ đồng nhưng không thể hiện trong hợp đồng pháp lý sẽ dẫn đến tình trạng thất thu thuế không nhỏ cho Nhà nước – Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận xét.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, về phía các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản, do nhà phố thương mại là sản phẩm bất động sản khá đặc thù nên để tránh thua lỗ, doanh nghiệp cần thận trọng trọng việc chọn địa điểm, vị trí đầu tư (trong trung tâm, nội đô, khu vực có đông cư dân sinh sống, hạ tầng đồng bộ).

Gần đây, do nhu cầu của người dân về shophouse khá lớn nên không ít đơn vị đã đua nhau làm nhà phố thương mại. Tuy vậy, việc xây dựng shophouse phải tuân thủ quy chuẩn riêng với thiết kế đặc thù và không phải vị trí nào cũng thích hợp triển khai dự án, đặc biệt là những địa điểm xa trung tâm, có  cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, nhu cầu mua sắm của người dân còn hạn chế. Hơn nữa, chủ đầu tư phải có chiến lược tổng thể trong quản lý, vận hành loại hình này.

Còn với người mua, nhằm hạn chế những rủi ro đáng tiếc, trước khi ký hợp đồng mua nhà phố thương mại, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan như hồ sơ pháp lý, chủ sở hữu căn nhà, tham khảo về giá bán, vị trí căn hộ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra và nhanh chóng hoàn thiện hệ thống các quy định về quản lý nhà ở thương mại, tránh tình trạng để phát triển rầm rộ đến mức khó kiểm soát – Luật sư Lê Hồng Vân khuyến cáo!

Xem thêm:>> chung cư anland lake view

Xem thêm:>> chung cư quận hà đông

Nguồn: Sưu tập

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

039.821.3576