0398.213.576

Hết thời đầu cơ lướt sóng phân khúc nhà chung cư

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp và chưa có dấu hiệu ngừng, việc đầu cơ vào các dự án nhà ở hình thành trong tương lai không mang đến nhiều kỳ vọng về tỉ suất sinh lời bởi dịch bệnh.

Vài năm trước đây, nếu như các dự án nhà ở hình thành trong tương lai luôn thu hút các khách mua nhà thực, cũng như một lượng lớn các nhà đầu tư ngay từ thời điểm dự án chuẩn bị khởi công. Nguyên nhân chính là do các dự án nhà ở này luôn có cơ chế đóng tiền linh hoạt, được sự bảo lãnh của các ngân hàng, việc mua bán nhà chỉ qua hình thức hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, vốn đầu tư không quá lớn.

Khi đến kỳ hạn đóng tiền, các Nhà đầu tư chỉ cần phải đóng từ 20% – 30% trên tổng giá trị hợp đồng, sau đó cứ theo tiến độ dự án mà đóng các đợt tiếp theo khoảng 5 -10%. Việc vào tiền theo tiến độ dự án giúp các Nhà đầu tư có nguồn vốn hạn hẹp (chỉ cần có khoảng 300 – 500 triệu đồng tiền mặt) vấn có thể đầu cơ ở nhiều dự án khác nhau và có tỉ lệ thu tiền chênh khá tốt.

Nếu dự án đáp ứng đúng tiến độ xây dựng, mọi giấy tờ pháp lý đều được thông qua. một nhà đầu tư có thể thu về khoản tiền chênh lệnh từ 50 triệu – 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa năm 2019, việc đầu cơ lướt sóng ở các dự án căn hộ trên địa bàn Tp.HCM đã không còn mang lại mức lợi nhuận như mong muốn. Hàng trăm dự án bị đứng bánh do nhiều nguyên nhân như vướng đất công, lùm xùm pháp lý, chủ đầu tư thiếu tiềm lực về tài chính. Hàng nghìn nhà đầu tư bị chôn vốn nhiều năm liền do trót ký hợp đồng giữ chỗ với giá trị cao nhưng dự án cứ mãi “giậm chân tại chỗ”.

Điển hình như tại Quận 4, Quận Bình Tân, Quận 8… nhiều dự án triển khai từ năm 2017, huy động vốn từ 10-30% đối với mỗi hợp đồng đặt cọc, thậm chí nhiều người đã vào tiền lên đến 70% (để được chiết khấu cao) nhưng đành ngậm ngùi để dòng tiền đứng yên theo các khối bê tông phơi mưa phơi nắng nhiều năm. Thậm chí, nhiều dự án khi khách hàng căng băng rôn đòi tiền thì CĐT tìm cách né tránh hoặc bổ sung nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng thanh lý. Từ những rắc rối trên, niềm tin của Nhà đầu tư vào các dự án căn hộ cũng mất dần.

Xem thêm:>> Cẩm nang cho người mua nhà chung cư lần đầu

tien-do-thi-cong-chung-cu-terra-an-hung
Chung cư the terra an hưng – Tố Hữu, Hà Đông thu hút nhiều nhà đầu cơ thực

Sang đầu năm 2020, thị trường này cũng chưa có nhiều triển vọng, cộng thêm những khó khăn khi đại dịch Covid-19 ập đến khiến cho lượng giao dịch giảm mạnh. Theo các chuyên gia, xu hướng của người dân giờ đây là tích trữ dòng tiền của họ để dự phòng nếu dịch bệnh kéo dài thay vì mua nhà. Trong khi đó, việc phân bổ dòng tiền của các nhà đầu tư cũng trở nên chậm rãi hơn, chắc chắn hơn và không còn ồ ạt như trước.

Theo khảo sát, khoảng 1/3 số lượng Nhà đầu tư cá nhân không còn mặn mà với việc đầu cơ lướt sóng ở các dự án căn hộ. Nhiều người chấp nhận giảm lợi nhuận, chỉ khoảng vài chục triệu đồng chỉ để đẩy hàng đi nhanh hơn.

Do tâm lý e ngại trong thời điểm dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp nên dù đã ra giá thấp nhưng nhiều Nhà đầu tư vẫn khó khăn để thu hồi dòng tiền.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường Bất động sản hiện đang chững lại rõ nét do quá nhiều khó khăn ập đến cùng lúc. Việc các Nhà đầu tư e ngại trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp nên vội vàng thu hồi dòng tiền là điều tất yếu. Mặt khác, nhiều người cũng có xu hướng gom tiền mặt để dự phòng khi bất trắc.

Trong xu hướng này, việc đầu cơ lướt sóng không còn là phương án khả thi. Rõ ràng, Bất động sản giờ đây đang hướng đến các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế, đáp ứng nhu cầu bền vững. Do đó, các nhà đầu tư cũng cần phải thay đổi cơ chế tiếp cận mới có thể bám trụ lâu với thị trường. Thay vì đầu cơ lướt sóng thì cẩn chuyển qua đầu tư dài hạn, kỹ lưỡng hơn khi lựa chọn sản phẩm và phân bổ dòng tiền hợp lý để tránh rủi ro.

Chung cư Hà Nội – Kênh thông tin về các dự án chung cư tốt nhất thị trường Bất động sản Hà Nội, nơi cung cấp thông tin chính xác nhất về các dự án nhà ở đang bán, dự án nhà hình thành trong tương lai. Mọi thông tin chi tiết quý khách có thể liên hệ trực tiếp số Hotline: 039 821 3576 để nhận được tư vấn tốt nhất.

Nguồn: chung cư hà nội

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *