0398.213.576

Có nên vay ngân hàng mua nhà giữa mùa Covid-19?

Có nhiều ngân hàng trong tháng 3, tháng 4 đồng loạt giảm lãi suất cho vay ngân hàng giữa thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn ra. Các chuyên gia BĐS cho rằng, đây là thời điểm mà người mua nhà ở thực sẽ dễ tiếp cận, lãi vay thấp. Việc sở hữu nhà vì thế cũng sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ….

Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi đặt ra là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp, bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng thì có nên vay ngân hàng để mua bất động sản?

Ông Trần Khánh Quang chuyên gia BĐS cho rằng: “Với tài chính khoảng 2-3 tỉ đồng thì nên nghĩ đến việc mua BĐS như căn hộ (có thể cho thuê được) với giá 1.5-2 tỉ đồng/căn là hợp lý, hoặc mua đất nền vùng ven, đất vườn xa khu trung tâm”.

Tuy nhiên, tốt nhất người mua nên hạn chế việc vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao, nhất là trong bối cảnh thị trường như hiện nay. Nếu vay, người mua (bao gồm cả người mua ở thực lẫn NĐT) chỉ vay tối đa khoảng 30-40%. Bởi việc trả lãi vay cho ngân hàng, nhất là thời điểm khó khăn là rất khó cho người vay.

Ông Quang cũng cho biết thêm, khi môi giới tư vấn sản phẩm cho khách mua ở thời điểm này cũng cần hiểu được vấn đề tài chính của khách. Nếu được nên tư vấn cho khách không nên vay ngân hàng ở giai đoạn này, nếu vay thì chỉ vay từ 30-40%, không nên vay quá. Tư vấn chi phí, tài chính mua nhà cho khách hàng là rất cần thiết ở bối cảnh này, làm sao khách hàng mua được sản phẩm theo ý thích với một mức giá tốt nhất.

Cùng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group từng nhận định về vấn đề tài chính khi người trẻ mua nhà. Theo ông Phúc, vay ngân hàng là một giải pháp cho người trẻ khi tích lũy mua nhà chưa nhiều, nhưng cố gắng chỉ nên vay tối đa 50%. Chẳng hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì vay 1 tỉ đồng.

Trong trường hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một chút nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng tài chính sẽ rất lớn, những rủi ro về siết nợ ngân hàng dễ xảy ra. “Cố gắng vay càng ít càng tốt, dao động ở 50-70% giá trị căn nhà, tùy vào lượng tiền mình đã có được bao nhiêu”, ông Phúc từng nhấn mạnh.

Thực tế đã cho thấy, hiện tại nhiều người vay ngân hàng mua nhà nhưng do thất nghiệp vì dịch Covid-19 nên việc trả lãi – gốc hàng tháng gặp không ít khó khăn. Một số đề nghị như cần gói hỗ trợ trực tiếp (như cấp tiền), gỡ khó thực chất (như giãn nợ, giảm lãi suất)…, đã được nêu ra để hỗ trợ những người đang gặp khó do mất việc, giảm thu nhập.

Theo khảo sát, hiện tại, có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ có tài chính dao động từ 1 tỷ – 1,5 tỷ đồng mong muốn có nhu cầu sở hữu nhà ở đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,… Họ cũng mong muốn tìm mua bất động sản trong bối cảnh hiện nay để tiết kiệm chi phí. Việc vay ngân hàng là phương án được nhiều người tính đến. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều cặp vợ chồng trẻ băn khoăn trong bối cảnh thị trường như hiện nay thì việc vay ngân hàng có hợp lý. Hoặc có thực sự là lãi suất ngân hàng tốt để họ “liều” vay nhiều.

Xem thêm:>> chung cư the terra an hưng

Theo ghi nhận, hiện tại, có khá nhiều cặp vợ chồng trẻ có tài chính dao động từ 1-1.5 tỉ đồng mong muốn có nhu cầu sở hữu nhà ở đô thị. Họ cũng mong muốn tìm nhà trong bối cảnh hiện nay để được giá tốt. Việc vay ngân hàng là phương án được tính đến. Tuy nhiên, trong số đó cũng có khá nhiều cặp vợ chồng trẻ băn khoăn trong bối cảnh thị trường như hiện nay thì việc vay ngân hàng có hợp lý. Hoặc có thực sự là lãi suất ngân hàng tốt để họ “liều” vay nhiều.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, đối với các cặp vợ chồng trẻ thì nên đảm bảo thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng hãy nghĩ đến việc mua nhà trả góp. Với thu nhập này có thể dành ra khoảng 50% để trả ngân hàng, dưới thu nhập này theo các chuyên gia nên cân nhắc việc mua nhà ở đô thị vì dễ bị “đuối”, hoặc hạn chế tỉ lệ vay thấp nhất có thể.

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *